VÙNG NHIỆT ĐỘ NÀO NGUY HIỂM CHO THỰC PHẨM ?
Cho dù bạn là doanh nghiệp hay cá nhân, việc nắm rõ phạm vi nhiệt độ nguy hiểm cho thực phẩm là điều cần thiết để đảm bảo thực phẩm bạn bảo quản, nấu nướng và phục vụ được an toàn để tiêu thụ. Nếu để thực phẩm trong khu vực nguy hiểm trong một khoảng thời gian, sự phát triển của vi khuẩn có hại có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Đọc tiếp bài viết để tìm hiểu cần biết về vùng nhiệt độ nguy hiểm và cách giữ an toàn cho thực phẩm.
Phạm vi nhiệt độ nguy hiểm cho thực phẩm ở Vương Quốc Anh như thế nào ?
Vùng nguy hiểm đề cập đến phạm vi nhiệt độ mà vi khuẩn có hại trong thực phẩm có thể phát triển nhanh nhất, có thể gây ngộ độc thực phẩm. Ở Vương quốc Anh, phạm vi này là từ 8-63°C.
Để tránh trường hợp để thực phẩm trong khu vực nguy hiểm đủ lâu để vi khuẩn có hại phát triển, bạn nên:
-
Giữ lạnh đối với thực phẩm lạnh
-
Giữ nóng đối với thực phẩm nóng
-
Nấu chín kỹ thực phẩm
-
Hâm nóng lại thức ăn một cách an toàn
-
Sử dụng nhiệt kế thực phẩm
-
Không để thực phẩm trong vùng nhiệt độ nguy hiểm quá 2 giờ
VÙNG NHIỆT ĐỘ NÀO AN TOÀN CHO THỰC PHẨM ?
Nhiệt độ an toàn cho thực phẩm phụ thuộc vào việc nó là thực phẩm nóng hay lạnh.
THỰC PHẨM LẠNH
Đối với thực phẩm ướp lạnh, nhiệt độ an toàn là dưới 8°C, nhưng lý tưởng nhất là dưới 5°C. Thực phẩm được bảo quản ở 8°C sẽ nhanh hỏng hơn so với thực phẩm được bảo quản ở 5°C.
Thực phẩm lạnh không nên được giữ ở nhiệt độ trên 8°C quá hai giờ. Nếu có, bạn nên bỏ đi.
THỰC PHẨM NÓNG
Nếu bạn đang giữ ấm thực phẩm nóng cho đến khi phục vụ, nó nên được giữ ở nhiệt độ trên 63°C. Nếu bạn đang làm nguội thực phẩm nóng, bạn nên thực hiện càng nhanh càng tốt và bảo quản lạnh trong vòng hai giờ.
LƯU Ý
Điều quan trọng cần nhớ là nếu thực phẩm đã ở trong vùng nhiệt độ nguy hiểm > 2 giờ có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao hơn nên cần phải bỏ đi. Cho dù bạn nấu nướng hoặc hâm nóng lại thì vi khuẩn có hại do bảo quản không đúng cách vẫn có thể tồn tại trong quá trình nấu nướng.
Biểu đồ vùng nhiệt độ cho thực phẩm
NẤU CHÍN KỸ THỰC PHẨM
Hầu hết thực phẩm nên được nấu chín ở nhiệt độ 75°C, nhưng có một số trường hợp ngoại lệ.
Thịt đỏ như bò bít tết và sườn cừu chỉ cần áp chảo mặt ngoài để loại bỏ vi khuẩn có hại.
Nhiệt độ bên trong an toàn để ăn là 52°C – nhiệt độ đối với bít tết tái.
Tuy nhiên, thịt xay nhuyễn phải luôn được nấu chín đến 75°C vì vi khuẩn có hại từ bên ngoài thịt đã bị trộn lẫn vào thịt xay.
Cá được khuyến cáo nên đạt đến 60°C. Nhiệt độ này diệt vi khuẩn có hại trong cá nhưng việc nấu ở nhiệt độ cao hơn sẽ khiến cá bị khô.
Hãy xem bảng nhiệt độ nấu ăn này để biết danh sách đầy đủ các nhiệt độ an toàn cho thực phẩm.
THÔNG TIN HỮU ÍCH
Các loại vi khuẩn có hại khác nhau sẽ bị tiêu diệt ở các nhiệt độ khác nhau. Không phải tất cả thực phẩm đều chứa cùng một loại vi khuẩn, đó là lý do tại sao chúng có thể được nấu ở các nhiệt độ khác nhau.
Các loại vi khuẩn phổ biến:
-
Vi khuẩn Campylobacter
-
Clostridium perfringens
-
Vi khuẩn E. coli
-
Listeria
-
Norovirus
-
Vi khuẩn Salmonella
SỰ KẾT HỢP GIỮA THỜI GIAN VÀ NHIỆT ĐỘ
Nấu chín thực phẩm an toàn không chỉ là việc đạt đến một nhiệt độ nhất định mà còn là việc giữ thực phẩm ở nhiệt độ đó trong bao lâu.
Thực phẩm được nấu ở nhiệt độ thấp hơn một chút nhưng giữ nguyên ở đó trong thời gian dài hơn sẽ có độ an toàn tương đương với thực phẩm được nấu ở nhiệt độ cao hơn nhưng trong thời gian ngắn hơn.
Ví dụ: thịt gà được nấu chín ở nhiệt độ 70°C và được giữ trong hai phút có độ an toàn tương đương như thịt gà được nấu chín ở nhiệt độ 75°C trong 30 giây.
Dưới đây là danh sách đầy đủ các cách kết hợp được Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm (FSA) khuyến nghị:
• 60°C trong 45 phút
• 65°C trong 10 phút
• 70°C trong 2 phút
• 75°C trong 30 giây
• 80°C trong 6 giây
SỬ DỤNG NHIỆT KẾ THỰC PHẨM
Cách dễ nhất để đảm bảo thức ăn của bạn được nấu chín và bảo quản ở nhiệt độ an toàn là sử dụng nhiệt kế thực phẩm.
Cắm nhiệt kế vào phần dày nhất của thịt hoặc khuấy đều súp và các món ăn được hâm nóng lại để đảm bảo thực phẩm đạt đến nhiệt độ chính xác ở mọi vị trí.
Nếu không có nhiệt kế tủ lạnh, bạn cũng có thể sử dụng nhiệt kế thực phẩm để kiểm tra nhiệt độ của thực phẩm ướp lạnh.
Các doanh nghiệp giữ nóng thực phẩm trước khi phục vụ nên sử dụng thiết bị phù hợp để giữ ấm thực phẩm và theo dõi nhiệt độ bên trong bằng nhiệt kế thực phẩm.
Nhiệt kế Thermapen được cắm vào một miếng thịt vị trí ở giữa
TÓM LẠI
Vùng nhiệt độ nguy hiểm đối với an toàn thực phẩm là 8-63°C. Ở nhiệt độ này, thực phẩm có nguy cơ cao nhất bị vi khuẩn có hại phát triển. Hãy ghi nhớ những mẹo sau để giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn trong quá trình bảo quản và chế biến.
MẸO HÀNG ĐẦU VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM:
-
Bảo quản thực phẩm lạnh ở nhiệt độ dưới 8°C, lý tưởng nhất là dưới 5°C
-
Thực phẩm lạnh đã để ngoài tủ lạnh hơn hai giờ nên được bỏ đi.
-
Thực phẩm nóng nên được bảo quản ở nhiệt độ trên 63°C
-
Thực phẩm nóng nên được bảo quản lạnh trong vòng hai giờ sau khi nấu, nếu không nên bỏ đi
-
Nấu chín thực phẩm theo nhiệt độ an toàn được khuyến nghị.
-
Hâm nóng lại thực phẩm đến 75°C hoặc tương đương
-
Sử dụng nhiệt kế thực phẩm để kiểm tra nhiệt độ.
Thực hiện theo các hướng dẫn này sẽ giữ cho thực phẩm của bạn an toàn và ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
- Hướng Dẫn Nhiệt Kế Điện Tử Tốt Nhất – Loại, Đặc Điểm, Đầu Dò (22.04.2024)
- 5 Lợi Ích Của Sous Vide Cho Nhà Hàng (16.06.2024)
- Làm Thế Nào Kiểm Tra Nhiệt Độ Máy Rửa Chén Của Bạn Là Đúng (14.07.2024)